Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2015

Những thực phẩm gây dị ứng

Khoảng 50% - 90% dị ứng thực phẩm gây ra bởi: sữa, trứng, đậu phộng, các loại hạt, đậu nành, lúa mì, cá và hải sản.

1. Sữa

Dị ứng thường xảy ra với trẻ em uống sữa bò, đặc biệt là ở độ tuổi lên 6, mà biểu hiện là ngứa, nổi mề đay, tiêu hóa kém.

Dị ứng sữa là phản ứng miễn dịch với protein sữa, khác với tình trạng không dung nạp lactose, trong đó cơ thể thiếu các enzyme cần thiết để tiêu hóa lượng đường sữa. Trẻ em bị dị ứng với sữa phải tránh tất cả những sản phẩm từ sữa.

2. Đậu phộng
Dị ứng đậu phộng xảy ra với cả trẻ em lẫn người lớn. Dị ứng đậu phộng còn chiếm tỷ lệ cao hơn các dị ứng khác như sữa, trứng và lúa mì. Hiện tượng dị ứng đậu phộng cũng có thể kéo dài suốt đời. 

Biểu hiện của loại dị ứng này là cơ thể mẩn đỏ, buồn nôn, dễ tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Người bị dị ứng đậu phộng nên phòng tránh các loại bánh kẹo socola có chứa đậu phộng.

3. Đồ biển

Dị ứng đồ biển thường hay xảy ra với người lớn.

Dị ứng đồ biển thường xảy ra khi ăn hải sản : tôm, cua, ghẹ, cá biển. Biểu hiện cụ thể là nổi mề đay, ngứa toàn thân, người nôn nao khó chịu.

4. Các loại hạt

Dị ứng các loại hạt có xu hướng kéo dài trong cuộc sống và tỷ lệ cao hơn các loại dị ứng khác như sữa, trứng, lúa mì. Có thể bạn chỉ bị dị ứng một loại hạt này, mà không bị dị ứng với loại hạt khác.

5. Trứng
Trứng là loại thực phẩm thứ hai mà trẻ em dễ bị dị ứng. Người lớn thường ít dị ứng với thực phẩm này. Biểu hiện dị ứng ở trẻ em như: phát ban, buồn nôn, tiêu chảy. Nguyên nhân là do phản ứng của hệ miễn dịch đối với protein có trong trứng.

6. Cá

Thường xảy ra ở độ tuổi trưởng thành.Dị ứng cá thường rất trầm trọng, kéo dài trong đời sống. Những biểu hiện của dị ứng cá là đau cổ họng, khó thở, buồn nôn và ói mửa sau khi ăn cá.

7. Đậu nành

Dị ứng với sữa đậu nành thường xảy ra ở trẻ em hơn là người lớn. Trẻ em thường bị dị ứng loại này ở độ tuổi lên 7. Đậu nành thường có trong các thực phẩm đóng gói, sữa đậu nành. Do đó khi trẻ bị dị ứng với đậu nành, nên tránh các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành.
8. Lúa mì

Dị ứng lúa mì thường xảy ra ở trẻ em. Thường biểu hiện trên các loại thực phẩm như: bia, mì, xì dầu… 
Nguyên nhân dị ứng lúa mì là do không tiêu hóa được chất gluten có trong lúa mì hoặc ngũ cốc, lúa mạch, lúa mạch đen.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Laundry Detergent Coupons